กรุงเทพมหานคร ศิลปินดารา ภาคประชาสังคม และองค์กรอีกมากมาย ร่วมมือกันเฉลิมฉลอง "วันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ" (IDAHOT)

ทั้งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และศิลปินดังจาก The Voice ต่างร่วมสนับสนุนสิทธิของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ในพิธีการเฉลิมฉลองที่มีสีสันและน่าตื่นเต้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Credit: UNESCO/W.Field

กิจกรรม: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครจะสว่างไสวด้วยแสงไฟสีรุ้ง และเหล่าดาราจะมาร่วมปรากฏตัวเพื่อสนับสนุนสิทธิของหญิงรักหญิง ชายรักชาย คนรักสองเพศ คนข้ามเพศ และคนที่มีลักษณะแสดงเพศทั้งสองเพศ (LGBTI) ในการเฉลิมฉลองวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ (IDAHOT) ในโอกาสนี้ ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะมาร่วมแสดงเจตนารมย์ของกรุงเทพมหานครในการเป็น “กรุงเทพฯ: มหานครแห่งความหลากหลาย” ด้วยการเป็นประธานในพิธีเปิด หลังจากนั้น จึงตามด้วยการแสดงคอนเสิร์ตของคู่ดูโอ บอลล่า-จูโน่ จาก The Voice

พิธีการเฉลิมฉลองจะถือเป็นไฮไลต์ของวันที่เต็มไปด้วยกิจกรรมที่นำสมาชิกชุมชน LGBTI และสาธารณชนทั่วไป เข้ามามีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์และเห็นความสำคัญของการยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายใต้ความหลากหลายถือเป็นหัวใจสำคัญในการที่กรุงเทพมหานคร องค์การยูเนสโก และภาคีอีกมากมาย ทั้งภาคเอกชน ภาคประชาสังคมและองค์กรพัฒนาเอกชน สถานทูต หน่วยงานที่ทำงานด้านศิลปะและวัฒนธรรม และอื่นๆ จะมาร่วมมือกันสนับสนุนสิทธิของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

ดาวน์โหลดรูป

วันและเวลา: 17 พฤษภาคม

รายละเอียดกิจกรรม:

13.00-17.00 น. มาร่วมใช้ความคิดสร้างสรรค์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิทธิของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยใช้พลังศิลปะขจัดการเลือกปฏิบัติในกิจกรรม DIY ที่สนุกสนานเหล่านี้
- “Young Rainbow Workshop” เสื้อรณรงค์ทำมือ: หากคุณมีคำขวัญที่เหมาะกับวัน IDAHOT หรือความคิดเกี่ยวกับสิทธิ LGBTI ที่อยากแสดงออก สามารถมาร่วมทำเสื้อยืดที่พิมพ์ข้อความเหล่านี้ได้ในกิจกรรมเวิร์คชอปนี้
- ความหลากหลายคือความสวยงาม: การรณรงค์สาธารณะผ่านสื่อศิลปะ: สมาชิกชุมชน LGBTI และประชาชนทั่วไปสามารถสัมผัสพลังแห่งการเยียวยาของศิลปะ ด้วยการแสดงออกผ่านวัสดุที่จัดเตรียมไว้สำหรับทำผลงานสร้างสรรค์
- DIY ให้แสงไฟสื่อความ: ส่องแสงสว่างให้กับสิทธิ LGBTI ด้วยการทำไฟทรงดอกไม้สำหรับถือ กิจกรรมนี้ได้จัดเตรียมชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้คุณสามารถมีไฟที่มีสีสันในมือยามที่พระอาทิตย์ตกดินและกิจกรรมความบันเทิงในช่วงค่ำเริ่มต้นขึ้น นับว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกสำหรับเด็กๆ ฉะนั้น อย่าลืมพาลูกๆ ของคุณมาร่วมกิจกรรมด้วย

17.00-17.30 น. การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย เรมีย์ นามเทพ: เรมีย์เป็นสมาชิกของชุมชนคนข้ามเพศ นักเปียโนผู้ชนะรางวัลมามากมาย และปัจจุบันเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยดุริยศิลป์ของมหาวิทยาลัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่

17.30-18.00 น. การแสดงโดย องค์กรบางกอกเรนโบว์ มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ และสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย

18.00-19.00 น. พิธีการเฉลิมฉลอง: ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะเป็นผู้เปิดพิธีเฉลิมฉลองวัน IDAHOT พร้อมด้วยนายควาง-โจ คิม ผู้อำนวยการขององค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ คุณมีสุข แจ้งมีสุข พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง จะเป็นผู้ดำเนินรายการของพิธีการนี้ นอกจากนี้ การเฉลิมฉลองยังจะเต็มไปด้วยสีสันของการแสดงที่น่าประทับใจ ได้แก่ การแสดงโดย Rainbow All Boy Cheerleading Team, Mimosa Pattaya และบอลล่า-จูโน่ จาก The Voice

สถานที่: พิธีการจะจัดขึ้นใต้แสงไฟสีรุ้ง We Are Rainbow ที่ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน (สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ) 
แผนที่: http://goo.gl/JCkZP2 

ผู้จัดงาน: กรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานสหประชาชาติ องค์กรพัฒนาเอกชนและภาคประชาสังคมของไทย และพันธมิตรจากภาคธุรกิจ จำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 20 องค์กร ร่วมจัดงานตลอดทั้งสัปดาห์ IDAHOT และพิธีการเฉลิมฉลองนี้

ติดต่อ: สำหรับข้อมูลสื่อมวลชนภาษาอังกฤษ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่สื่อสารและประชาสัมพันธ์ องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ Noel Boivin อีเมล์ n.boivin@unesco.org

สำหรับข้อมูลสื่อมวลชนภาษาไทย กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่แผนงานป้องกันการรับเชื้อเอชไอวี เปรมปรีดา ปราโมช ณ อยุธยา อีเมล์ p.pramoj@unesco.org

ที่มาของงาน: International Day Against Homophobia, Transphobia and Biphobia หรือวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ ตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี โดยมีการฉลองวันดังกล่าวกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเพื่อเป็นการสนับสนุนสิทธิของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศและการขจัดการเลือกปฏิบัติ วันนี้ถูกกำหนดขึ้นเมื่อปี 2547 โดยเลือกเอาวันที่ 17 พฤษภาคมเนื่องจากองค์การอนามัยโลกประกาศให้รักเพศเดียวกันไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตในวันดังกล่าวเมื่อปี 2533 จุดเน้นของการรณรงค์ IDAHOT 2015 คือเยาวชนในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ปีนี้งานเฉลิมฉลองวัน IDAHOT จะประกอบไปด้วยกิจกรรมมากมายที่จัดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 12-19 พฤษภาคมhttp://www.idahotthailand.org/events/

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: www.IdahotThailand.org
Twitter: @idahotthai
Facebook: idahotthailand
Instagram: idahotthailand