“เราคือสายรุ้ง”: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครจะสว่างไสวด้วยสัปดาห์แห่งกิจกรรมวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ (IDAHOT)

สายรุ้งจะทอดผ่านหอศิลป์เพื่อเฉลิมฉลองวัน IDAHOT ซึ่งตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคม โดยเป็นหนึ่งในขบวนกิจกรรมที่จะส่งเสริมสิทธิของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

กิจกรรม

กรุงเทพมหานคร องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ และภาคีอีกหลายราย จะฉายแสงไฟสีรุ้งขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าอาคารของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการฉลองวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ (International Day Against Homophobia, Transphobia and Biphobia หรือ IDAHOT) ในขณะเดียวกัน คณะผู้จัดงานมีความประสงค์ที่จะเผยให้เห็นถึงความท้าทายที่ชุมชนหญิงรักหญิง ชายรักชาย คนรักสองเพศ คนข้ามเพศ และคนที่มีลักษณะแสดงเพศทั้งสองเพศ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender and Intersex หรือ LGBTI) กำลังเผชิญอยู่ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จะจัดเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ จุดเน้นของงานจะประกอบไปด้วย การแสดงดนตรี การแสดงละคร การฉายภาพยนตร์ การเปิดตัวหนังสือ การสนทนากลุ่มเกี่ยวกับชีวิตของชาว LGBTI และความท้าทายที่คนกลุ่มนี้ต้องเผชิญในประเทศไทย (โดยเน้นความสนใจไปที่เยาวชน)  รวมถึงพิธีการพิเศษที่จะจัดขึ้นในวัน IDAHOT ซึ่งทั้งหมดให้ความรู้ควบคู่ไปกับความบันเทิง

วันและเวลา

กิจกรรมงาน IDAHOT จะมีขึ้นทุกวันระหว่างวันที่ 12-19 พฤษภาคม โดยวัน IDAHOT เองจะตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคมwww.idahotthailand.org/events

รายละเอียดของกิจกรรมโดยย่อ

12 พ.ค.
10.00-12.00 น.  เปิดตัวหนังสือ “จดหมายถึงแม่” รวมเล่มจดหมายถึงแม่และพ่อจากหญิงรักหญิง ชายรักชาย กะเทย และทรานส์แมน
14.00-17.00 น.  "Becoming Me(n)" เวิร์คชอปที่เปิดพื้นที่ให้ชายข้ามเพศแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต
18.00-21.00 น.  “Understanding Bisexuality in Thai Context” การพูดคุยกลุ่มเพื่อทำความเข้าใจการรักสองเพศในบริบทสังคมไทย 

13 พ.ค.
10.00-17.00 น.  “เกมตอบคำถาม “ข้อเท็จจริงที่ควรรู้: การกีดกันชุมชน LGBTI ในประเทศไทย”
10.00-12.00 น.  “Are You PrEPared Enough?” การเสวนาเกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงกลุ่มชายรักชายและคนข้ามเพศในวัยหนุ่มสาวกับบริการทางสุขภาพที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการป้องกันการรับเชื้อก่อนสัมผัสเชื้อเอชไอวี (Pre-exposure Prophylaxis: PrEP)
14.00-16.00 น.  “เธอหรือฉัน ใครกันที่ผิด”
17.00-18.00 น.  “Queer Eye For All” การแสดงละครโดยกลุ่ม Sun Dance Theatre
18.00-19.00 น.  "Flawlessly Unique" การแสดงโดย Pangina Heals และการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ “การใช้ความเป็นหญิง” กับ Bella Vongvisitsin และ Sarina Thai 
19.00-21.00      “Stories on Stage” วาไรตี้ทอล์กโชว์ 

14 พ.ค.
10.00-18.00 น.  “เกมตอบคำถาม “ข้อเท็จจริงที่ควรรู้: การกีดกันชุมชน LGBTI ในประเทศไทย”
10.00-12.00 น.  “Hurt by the Tabloids” การเสวนาเกี่ยวกับบทบาทของสื่อในการให้ภาพเหมารวมแง่ลบกับกลุ่ม LGBTI
14.00-16.30 น. “การเรียนและการงาน: ทลายความต่อเนื่องเรื่องเลือกปฏิบัติและความรุนแรง”
18.00-20.30 น.  คอนเสิร์ตรวมพลังคนรุ่นใหม่เพื่อความหลากหลายทางเพศ โดย Attention Please พร้อมแตงโม The Voice และวงอื่นๆ

15 พ.ค.
10.00-17.00 น.  “เกมตอบคำถาม “ข้อเท็จจริงที่ควรรู้: การกีดกันชุมชน LGBTI ในประเทศไทย”
17.00-18.00 น.  “รวมความต่างเป็นพลัง Working Beyond Differences: นักเรียน-นักทำหนังเพื่อความยุติธรรมทางสังคม” การฉายหนังและ Q&A
18.00-21.00 น.  “จับมือกัน นั่งดูหนัง Loud & Proud” การฉายหนังและ Q&A 

16 พ.ค.
10.00-17.00 น.  กิจกรรม “ต้นไม้แห่งความหวังและความฝันของเยาวชน LGBTI” (Tree of Hope and Dreams) โดย Youth LEAD และองค์การยูเนสโก กรุงเทพ 
17.00-18.00 น.  คอนเสิร์ตเพลงแจ๊ซโดย แนท The Voice

17 พ.ค.
13.00-17.00 น.  “Young Rainbow Workshop” กิจกรรมทำเสื้อยืด การประกอบไฟรูปทรงดอกไม้ และการบำบัดด้วยศิลปะ
17.00-17.30 น.  การแสดงเดี่ยวเปียโน โดย เรมีย์ นามเทพ
17.30-18.00 น.  กิจกรรมบนเวที โดย องค์กรบางกอกเรนโบว์ มูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ และสมาคมฟ้าสีรุ้งห่งประเทศไทย และโชว์เด่นจาก Rainbow All Boy Cheerleading Team
18.00-21.00 น.  พิธีการเฉลิมฉลองวัน IDAHOT: การเปิดงานโดยกรุงเทพมหานคร การแสดงโดย บอลล่าและจูโน่จาก The Voice และ Mimosa Pattaya และการกล่าวสุนทรพจน์โดยแขกรับเชิญพิเศษ คุณมีสุข แจ้งมีสุข ทำหน้าที่เป็นพิธีกรในงาน

19 พ.ค.
10.00-18.00 น.  Respect for All: Promoting Safe and Gender-responsive Schools in Thailand (เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป)

กิจกรรมทั้งหมดเปิดให้สาธารณชนเข้าร่วมและจัดเป็นภาษาไทย ยกเว้นจะระบุไว้เป็นอย่างอื่น

สถานที่

กิจกรรมตลอดสัปดาห์ IDAHOT จะมีขึ้นทั้งในห้องประชุมและด้านนอกหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน ตรงข้าม MBK และสยามดิสคัฟเวอรี่ (สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติ) แผนที่: http://ow.ly/Mx2Fx 

ผู้จัดงาน

กรุงเทพมหานคร รวมถึงหน่วยงานสหประชาชาติ องค์กรเพื่อการพัฒนาและภาคประชาสังคมของไทย รวมทั้งพันธมิตรจากภาคธุรกิจ จำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 20 องค์กร ร่วมจัดงานสัปดาห์ IDAHOT ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

สื่อมวลชน

เอกสารข้อมูลสำหรับสื่อมวลชน พร้อมเอกสารข้อเท็จจริงและรายชื่อบุคคลที่สามารถให้สัมภาษณ์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษในหัวข้อที่เกี่ยวกับ LGBTI ต่างๆ จะมีให้ดาวน์โหลดที่ www.idahotthailand.org

ข้อความทวิตเตอร์ที่แนะนำ

  • รายละเอียดกิจกรรมงาน #IDAHOT2015 ในไทย http://ow.ly/MgjxK #WeAreRainbow #IDAHOTthai #LGBT @may17IDAHOT โปรดช่วย retweet
  • เชิญร่วมพิธีฉลองวัน #IDAHOT ที่หอศิลปกรุงเทพฯ อาทิตย์ที่ 17 พ.ค. http://ow.ly/MgjxK #WeAreRainbow #IDAHOTthai 
  • เมืองไทย: สวรรค์ของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ? อ่านความจริงที่ #LGBTI ในไทยต้องเผชิญที่ http://ow.ly/MgjNa #WeAreRainbow #IDAHOT2015
  • รู้หรือไม่ เยาวชน #LGBTI ไทย 6 ใน 10 คนถูกรังแกเพราะความแตกต่างทางเพศ #WeAreRainbow #IDAHOT2015
  • โชว์พลังสนับสนุนสิทธิ #LGBTI โดยโพสต์รูปและข้อความ #WeAreRainbow ที่เขียนตรงไหนก็ได้บนร่างกายคุณ http://ow.ly/MgjFp #IDAHOT2015

สื่อมวลชน

สำหรับข้อมูลสื่อมวลชนภาษาอังกฤษ กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่สื่อสารและประชาสัมพันธ์ องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ Noel Boivin อีเมล์ n.boivin@unesco.org  

สำหรับข้อมูลสื่อมวลชนภาษาไทย กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่โครงการป้องกันการรับเชื้อเอชไอวี เปรมปรีดา ปราโมช ณ อยุธยา อีเมล์ p.pramoj@unesco.org

ที่มาของงาน

IDAHOT: International Day Against Homophobia, Transphobia and Biphobia หรือวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ ตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี โดยมีการฉลองวันดังกล่าวกว่า 100 ประเทศทั่วโลกเพื่อเป็นการสนับสนุนสิทธิของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศและการขจัดการเลือกปฏิบัติ วันนี้ถูกกำหนดขึ้นเมื่อปี 2547 โดยเลือกเอาวันที่ 17 พฤษภาคมเนื่องจากองค์การอนามัยโลกประกาศให้รักเพศเดียวกันไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตในวันดังกล่าวเมื่อปี 2533 จุดเน้นของการรณรงค์ IDAHOT 2015 คือเยาวชนในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ 

เราคือสายรุ้ง

เราคือสายรุ้ง: หัวใจสำคัญของการจัดงาน IDAHOT Thailand ในปีนี้คือความมุ่งมั่นที่จะขยายวงสนทนาจากกลุ่มคนที่ทำงานรณรงค์ไปสู่ชุมชน เพื่อแสดงให้เห็นว่าสิทธิของ LGBTI ก็คือสิทธิมนุษยชนนั่นเอง และการละเมิดสิทธิดังกล่าวมีผลลบกับทุกคน กิจกรรมที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครและการรณรงค์ผ่านโซเชียลมีเดียภายใต้แคมเปญ #WeAreRainbow จะเน้นที่การให้ความรู้และการให้สาธารณชนเข้ามามีส่วนร่วมในประเด็นความหลากหลายทางเพศ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนช่วยกันส่งเสริมสิทธิเหล่านี้ ไม่ใช่แค่ในวัน IDAHOT แต่ทุกๆ วัน  

ทุกคนสามารถเข้าร่วมกับการรณรงค์ครั้งนี้ได้โดยการโพสต์รูปลงโซเชียลมีเดีย โดยมีข้อความ #WeAreRainbow เขียนลงบนส่วนใดก็ได้ของร่างกาย หรือโดยการส่งต่อข้อความที่เราได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งสามารถเข้าไปดูได้ที่:http://www.idahotthailand.org/get-involved

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์: www.IdahotThailand.org
Twitter: @idahotthai
Facebook: idahotthailand
Instagram: idahotthailand