เมืองไทยเป็นสวรรค์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างที่เชื่อกันจริงหรือ?

แม้การที่ประเทศไทยได้รับการยกย่องว่าเปิดกว้างและยอมรับสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศจะไม่ผิดความจริงไปมากนัก แต่ในอีกด้านหนึ่งคนไทยกลุ่มนี้ที่มีจำนวนหลายล้านคนยังถูกกีดกันและเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมโดยที่สังคมมองข้าม

เนื่องในวัน IDAHOT สากลเพื่อยุติความรังเกียจคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ UNESCO Bangkok และภาคี ร่วมฉลองความก้าวหน้าด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศของไทย และเปิดโอกาสให้ หญิงรักหญิง ชายรักชาย คนรักสองเพศ คนข้ามเพศและอินเตอร์เซ็กส์ (หรือเรียกรวมย่อๆ ว่า LGBTI) ได้เปิดใจถึงปัญหาที่ยังเผชิญอยู่ให้สังคมได้รับรู้ งานนี้จัดขึ้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นสีรุ้ง ด้วยความร่วมมือของ UNESCO กรุงเทพมหานคร และ 40 องค์กรภาคี ทั้งหน่วยงานสหประชาชาติ องค์กรเพื่อการพัฒนา ภาคประชาสังคม และภาคธุรกิจ ร่วมจัด 25 กิจกรรมตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ทั้งคอนเสิร์ต ละครเวที และการเสวนาเปิดอกประเด็นที่อยู่ในใจของชาว LGBTI 

เปิดตัววีดีโอใหม่ IDAHOT

คำถามว่า "เมืองไทยเป็นสวรรค์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างที่เชื่อกันจริงหรือ?" ไม่ได้เป็นแค่ชื่อวีดิโอ แต่เป็นคำถามที่เป็นหัวใจของกิจกรรม IDAHOT ตลอดหนึ่งสัปดาห์ วีดิโอนี้ถ่ายทอดบรรยากาศแสงสีเสียงและข้อคิดที่ได้จากสัปดาห์ IDAHOT อันน่าประทับใจไม่รู้ลืม

รับชมวีดีโอเป็นภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ

ประเด็นหลัก:

  • หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังมีกฎหมายลงโทษการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน แต่ประเทศไทยยกเลิกกฎหมายดังกล่าวไปตั้งแต่ปี 2499
  • มหาวิทยาลัยไทยเริ่มยืดหยุ่นอนุญาตให้นักศึกษาแต่งเครื่องแบบตามเพศที่ต้องการได้
  • พรบ. ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 รับรองสิทธิของคนข้ามเพศ แต่ยังไปไม่ถึงเรื่องการศึกษาและศาสนา
  • LGBTI ไทยจำนวนมากยังถูกตีตรา เลือกปฏิบัติ หรือแม้แต่ถูกใช้ความรุนแรงในสถานศึกษา การบริการสุขภาพ ภายในชุมชน หรือกระทั่งในครอบครัว
  • เยาวชน LGBT ไทยเกือบ 6 ใน 10 คน ถูกรังแก เพราะสิ่งที่ตัวเองเป็น
  • แรงงาน LGBTI ไม่ได้รับความคุ้มครองโดยนโยบายแรงงาน จึงเสี่ยงต่อการถูกเลือกปฏิบัติในที่ทำงาน
  • ผู้หญิงข้ามเพศเป็นกลุ่มที่ถูกกระทำความรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น

รับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิความหลากหลายทางเพศในประเทศไทยได้จากแผ่นข้อมูล

รับชมวีดีโอของเหล่าศิลปินที่ร่วมแสดงความสามารถสนับสนุนงาน IDAHOT เช่น Balla & Juno จากรายการ The Voice Thailand, Rainbow All Boy Cheerleading Team และการเดี่ยวเปียโนโดยนักเปียโนหญิงข้ามเพศ Rami Namtep

Flickr รวมภาพงาน IDAHOT 2015 ความคมชัดขนาดปรินท์ได้

แล้วคุณล่ะจะทำอะไรได้บ้าง?

มาช่วยกันสร้างความรู้ความเข้าใจด้วยการแชร์สื่อต่างๆ เหล่านี้ในโลกสังคมออนไลน์ของคุณ

ตัวอย่างข้อความทวิต:

  • "เมืองไทยเป็นสวรรค์ #LGBTI อย่างที่เชื่อกันจริงหรือ?" วีดีโอใหม่ #WeAreRainbow #IDAHOT #IDAHOT2015 http://ow.ly/PS4H8 
  • การแสดงสุดฮ็อต Rainbow All Boy Cheerleading Team #IDAHOT กรุงเทพ http://ow.ly/OYYL7#WeAreRainbow #LGBTI #LGBT @may17IDAHOT
  • นักเปียโนหญิงข้ามเพศ Remi Namtep เล่นเพลง ‘Someone Like You’ ในงาน #IDAHOT กรุงเทพhttp://ow.ly/OYZ3M #WeAreRainbow #IDAHOT2015 #LGBTI

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อคุณ Noel Boivin n.boivin@unesco.org เจ้าหน้าที่การสื่อสารประจำ UNESCO Bangkok